Bài viết Câu hỏi About RongvangIT
profile Pic
0
0

Đăng ngày:

 

Sửa ngày:

358 Lượt xem

Những gì người sáng lập nên cân nhắc khi phân phối vốn chủ sở hữu trong một công ty khởi nghiệp

StartupKhởi Nghiệp

Một trong những thử thách rất lớn mà một nhà sáng lập cần phải vượt qua khi bắt đầu khởi nghiệp, đó chính là nên phân phối vốn chủ sở hữu trong công ty như thế nào cho các người đồng sáng lập.

Kiyoshi cũng ý thức rất rõ đây là một rào cản khiến nhiều anh em không thể ngồi vào bàn tròn và bàn công việc startup cùng nhau. Bởi vậy, cần phải vượt qua nó bằng cách hiểu sâu về vấn đề này.

Và bài viết dưới đây là một gợi ý để chúng ta giải quyết vấn đề.

Bản gốc: What Founders Should Consider When Distributing Equity in a Startup
(Dịch: Kiyoshi)

Bài học rút ra chính

 1. Ngay cả phân phối vốn chủ sở hữu là phổ biến nhất, nhưng đừng mặc định là 50-50; các cuộc trò chuyện cởi mở về đóng góp, vai trò và mục tiêu là rất quan trọng.

 2. Việc phân phối không đồng đều có ý nghĩa khi một người sáng lập thu hút thêm những người đồng sáng lập hoặc đóng vai trò là đối tác kiểm soát cấp cao hoặc CEO.

 3. Các VC-nhà đầu tư mạo hiểm sẽ muốn biết rằng việc phân phối vốn chủ sở hữu của bạn đã được thảo luận một cách cởi mở và tất cả những người sáng lập đều hài lòng với điều đó.

Tỷ lệ chia giữa những người đồng sáng lập có thể đồng đều hoặc không, nhưng chúng nên được thảo luận cởi mở

Khi Bill Gates và Paul Allen đồng sáng lập Microsoft, họ đã chia công ty từ 64% xuống còn 36%. Những người đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin, đã tăng 50% : 50%. Bạn nên theo mô hình nào? Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố bao gồm hoàn cảnh, kinh nghiệm, đóng góp và vai trò. Dù bạn làm gì, đừng né tránh chủ đề với những người đồng sáng lập của bạn, vì điều đó nhất định sẽ gây ra những rắc rối lớn sau này. Chúng tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia mà lời khuyên của họ sẽ giúp định hướng những cuộc trò chuyện khó xử về việc ai sở hữu những gì.

 • DeMarcus

Các cuộc thảo luận về cách phân chia vốn chủ sở hữu của một công ty khởi nghiệp giữa những người sáng lập có thể bị tính phí - vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà sáng lập lần đầu tránh chủ đề này hoàn toàn.

Scott Dettmer, một luật sư có trụ sở tại Thung lũng Silicon, người đã tư vấn cho các công ty khởi nghiệp từ giữa những năm 1990, luôn nhận thấy điều đó: nhóm giải quyết bằng cách chia đều vốn chủ sở hữu bởi vì nó dễ dàng hơn là một cuộc so tài khó khăn.

Dettmer, một đối tác sáng lập tại Gunderson Dettmer , cho biết: “Đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy mình giống như một nhà tâm lý học của nhóm hơn khi ngồi lại với những người sáng lập và nói, ‘chúng ta hãy nói chuyện này qua đi’ . “Chúng tôi sẽ nói với họ, ‘Đây là một số điều cần xem xét, đây là một số ý tưởng để suy nghĩ về nó.’ Thường thì nó kết thúc bằng việc họ lúng túng nhìn nhau và nói, “Uh, chúng tôi có một số điều cần nói, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn.”

Một sai lầm cần tránh là bạn hầu như không dành thời gian để thảo luận về nó. Đó là một vấn đề có thể dẫn đến những vấn đề lớn trong tương lai của một công ty nếu không được giải quyết đúng cách. Một số công cụ tính toán vốn chủ sở hữu có thể giúp và hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề.

Bằng nhau hay không?

Chia đều

Cho dù họ là 50-50, 33-33-33, v.v., sự phân chia bằng nhau vẫn là kiểu sắp xếp phổ biến nhất giữa các nhà sáng lập khởi nghiệp. Dettmer, người đã tập hợp hàng trăm thương vụ sở hữu cho các công ty mới nổi, con số chỉ hơn một nửa thuộc loại đó. “Nhưng điều đó có nghĩa là gần một nửa thì không,” ông nói.

Người đồng sáng lập

Junior Dettmer cho biết thêm: “Đôi khi tỷ lệ chia 50-50 không có ý nghĩa. Theo thời gian, bạn biết một người sẽ đóng góp nhiều hơn người kia vì kinh nghiệm, kỹ năng và vai trò của những người sáng lập khác nhau. “

Kịch bản phổ biến nhất cho một sự phân chia bất bình đẳng là khi một người sáng lập rõ ràng đứng tách biệt với những người còn lại. Người sáng lập đó có thể đã hình thành ý tưởng cho công ty và mời một hoặc hai người khác - kỹ sư hoặc chuyên gia sản phẩm hoặc vận hành - những người có được danh hiệu đồng sáng lập. Roy Bahat, người đứng đầu Bloomberg Beta , một công ty mạo hiểm giai đoạn đầu được Bloomberg LP hậu thuẫn, chuyên đầu tư vào tương lai của công việc, gọi đây là “mô hình đồng sáng lập cơ sở”.

Bahat nói: “Ai đó là người sáng lập thực sự và nhờ người khác hoặc những người khác giúp thành lập công ty. Thông thường, một đồng sáng lập cấp cơ sở, anh ấy nói thêm, “đang xem xét 5 hoặc 10 hoặc có lẽ là 20%.”

Đối tác kiểm soát cấp cao

Một thỏa thuận phổ biến thứ ba là khi một người sáng lập, mà Bahat gọi là đối tác kiểm soát cấp cao, có vốn chủ sở hữu nhiều hơn một chút so với phần còn lại. Phân phối vốn chủ sở hữu có thể là 51-49 hoặc 60-40 hoặc 40-30-30. Trong trường hợp này, có lẽ đối tác kiểm soát cấp cao đã đưa ra ý tưởng và đang giữ vai trò là Giám đốc điều hành sáng lập. Hoặc có thể một trong hai người sáng lập quyên góp tiền mặt để giúp doanh nghiệp phát triển.

Đừng ngại thảo luận về các mục tiêu cuộc sống cá nhân

Tìm ra những gì phù hợp cho một nhóm bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện thẳng thắn. Và các yếu tố cần xem xét nên vượt xa ngoài kỹ năng, kinh nghiệm và những đóng góp tại thời điểm thành lập. Bạn sẽ muốn thảo luận về kỳ vọng, hồ sơ rủi ro, cam kết và hoàn cảnh cá nhân. Và bạn sẽ muốn nhìn vào tương lai và nghĩ về cách mọi thứ có thể phát triển. Bahat khuyên các nhà sáng lập nên suy nghĩ rộng. “Tôi nghĩ rằng đó là một trong những quyết định quan trọng nhất mà những người sáng lập đưa ra,” anh nói.

“Đôi khi tỷ lệ chia 50-50 không có ý nghĩa.”

“Mọi người có thể ở trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời,” anh ấy nói thêm. “Hoặc đôi khi có những tình huống mà ai đó cần thêm tiền mặt để sống và họ cần phải từ bỏ vốn chủ sở hữu.” Anh ấy cũng gợi ý nói chuyện thông qua các giả thuyết có thể bao gồm vợ / chồng và con cái chưa xuất hiện trong bức tranh. Và điều gì sẽ xảy ra nếu ba hoặc bốn năm sau, một trong hai người quyết định bỏ chân ga trong khi hai người kia vẫn tiếp tục lái xe chăm chỉ như ngày nào? Những người sáng lập nên dành nhiều thời gian để “hiểu sâu sắc về sở thích và ý định của nhau,” ông nói.

Vốn chủ sở hữu nên được phân chia dựa trên việc tạo ra giá trị.

Có phí bảo hiểm dành cho CEO

Vai trò của mỗi người sáng lập là rất quan trọng. Peter Pham, một doanh nhân hàng loạt, nhà đầu tư thiên thần, cố vấn khởi nghiệp và đồng sáng lập của Science , một vườn ươm ở Santa Monica, California, nơi đã phát triển ra Dollar Shave Club và Bird cho biết: “Nói chung, CEO nhận được nhiều hơn . Pham còn nhớ một nhóm đến với Science nghĩ rằng họ sẽ chia công ty theo tỷ lệ 50-50. “Chúng tôi phải nói với họ, ‘Hãy nhìn xem, nó không thể là 50-50. Vì bạn là CEO còn đối tác của bạn thì không, và giá trị của vai trò của họ sẽ giảm dần theo thời gian và của bạn sẽ tăng lên ‘’, Pham nói. Mặc dù người sáng lập không phải là CEO xứng đáng có cổ phần lớn trong công ty, nhưng “vốn chủ sở hữu nên được phân chia dựa trên việc tạo ra giá trị,” ông nói thêm.

Phạm chính mình là Giám đốc điều hành sáng lập của BillShrink, một công ty phần thưởng cho lòng trung thành được MasterCard mua lại vào năm 2012 và là một phần của nhóm sáng lập Photobucket vào năm 2005. “Tại một thời điểm nào đó, người bạn thân nhất của bạn, người sở hữu 33% công ty, dừng lại làm việc chăm chỉ. Rồi sao?” anh ta hỏi. “Giám đốc điều hành không bao giờ ngừng làm việc.”

Một ý tưởng có giá trị gì?

Tất nhiên, lên ý tưởng ban đầu cho một công ty khởi nghiệp là rất quan trọng. Nhưng nếu người sáng lập đã đóng góp nó sau đó lùi lại, thì số tiền tín dụng mà ý tưởng đó sẽ nhận được trên bảng giới hạn sẽ ít hơn bạn nghĩ. Hãy xem xét Uber. Công ty bắt đầu hoạt động khi Garrett Camp bắt đầu phát triển một ứng dụng cho phép mọi người sử dụng điện thoại để chào xe. Tại đợt IPO, Camp sở hữu 4,6% cổ phần của Uber, trong khi Travis Kalanick, người lãnh đạo công ty cho đến năm 2017, sở hữu 6,7% (và đó là sau khi bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu cho SoftBank trước đó). “Về cơ bản Garrett đã thành lập Uber nhưng Travis lại giữ chức vụ Giám đốc điều hành và do đó Travis sở hữu nhiều hơn,” Pham nói.

Dettmer đồng ý. Thành công phụ thuộc vào việc thực hiện - điều này cũng cần phải được tính đến trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về quyền sở hữu. “Nếu bạn đang nói về một người thực sự có kinh nghiệm ở cấp độ CEO, thì đó là nơi mà một quá trình chu đáo sẽ khiến những người sáng lập nói, ‘người này đòi hỏi nhiều tiền hơn’, ông nói. Thị trường nên đóng một vai trò trong các tính toán. Dettmer nói: “Một phần của quá trình đó sẽ là câu hỏi: ‘Thay thế người này sẽ cần những gì?’

“Đó là một trong những quyết định quan trọng nhất mà những người sáng lập đưa ra.”

Không phải tất cả các CEO đều giống nhau

Tuy nhiên, Dettmer cảnh báo không nên giao quá nhiều trọng lượng cho một loại CEO khác - CEO trên thực tế, người chỉ đơn giản được giao lãnh đạo công ty cho đến khi nó đủ lớn để yêu cầu một giám đốc điều hành thực sự. Ông nói: “Rất thường xuyên, một công ty trẻ được thành lập bởi ba kỹ sư - ba người bạn. “Có thể một trong số họ là Giám đốc điều hành nhưng không có kỳ vọng người đó sẽ là Giám đốc điều hành trong dài hạn. Đó là một bối cảnh mà sự phân chia đồng đều có thể có ý nghĩa. “

Bài học rút ra: Hãy suy nghĩ kỹ về cách phân chia vốn chủ sở hữu

Có lẽ lý lẽ tốt nhất để có một cuộc thảo luận nghiêm túc về quyền sở hữu sớm được nêu bật trong kết quả của một nghiên cứu của Noam Wasserman, giáo sư về kinh doanh lâm sàng tại Đại học Nam California và là giám đốc sáng lập Sáng kiến Trung tâm Sáng lập của USC. Giáo sư Wasserman đã nghiên cứu hơn 6.000 công ty khởi nghiệp trong hơn 15 năm và báo cáo rằng các công ty khởi nghiệp chọn cách chia đều theo mặc định, bỏ qua các cuộc thảo luận khó khăn nhưng quan trọng, có khả năng có các thành viên sáng lập không hài lòng cao gấp ba lần.

Sự bất hạnh thậm chí có thể làm hỏng một thành công đang trên đà. Dettmer nói: “Tôi đã tham dự các sự kiện thanh khoản lớn, nơi mọi người nên ăn mừng. “Nhưng hai trong số ba người sáng lập nói,“ Người thứ ba nhận được nhiều hơn những gì anh ta xứng đáng. ”Hãy tránh tình huống đó, hoặc tệ hơn, bằng cách thảo luận về việc phân chia cổ phần sớm, đầy đủ và công khai.

Bản gốc: What Founders Should Consider When Distributing Equity in a Startup
(Dịch: Kiyoshi)

Bài học Kiyoshi rút ra

 1. Cần phải có cuộc trò chuyện cởi mở giữa các nhà đồng sáng lập để xác định tỷ lệ sở hữu, để tránh các bất mãn sau này.

 2. Tỷ lệ phân phối phải dựa trên việc tạo ra giá trị của các thành viên, vì kinh nghiệm, kỹ năng và vai trò của họ, cũng như số vốn mà mỗi thành viên bỏ ra. Có thể tham khảo cách tính tại công cụ tính toán vốn chủ sở hữu

 3. Tỷ lệ phân phối phải tính đến bức tranh cuộc đời các thành viên. Sẽ ra sao nếu một người rút lui giữa chừng.

 4. CEO cần được ưu tiên cao hơn, bởi theo thời gian khi những người khác có thể ngừng làm việc, thì Giám đốc điều hành không bao giờ ngừng làm việc. Tuy nhiên không phải CEO nào cũng giống nhau. Nếu CEO tạm thời cho tới khi CEO chính thức dài hạn xuất hiện, khả năng là sự phân chia đồng đều có thể có ý nghĩa.

 5. ý tưởng ban đầu cho một công ty khởi nghiệp là rất quan trọng. Nhưng nếu người sáng lập đã đóng góp nó sau đó lùi lại, thì số tiền tín dụng mà ý tưởng đó sẽ nhận được trên bảng giới hạn sẽ ít hơn. Thay vào đó, ai là người điều hành, sẽ có quyền đòi hỏi nhiều tiền hơn.

kiyoshi
Kiyoshi là một cựu du học sinh tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học Toyama năm 2017, Kiyoshi hiện đang làm BrSE tại Tokyo, Nhật Bản.

Bình luận

Bài viết chưa có bình luận. Hãy trở thành người bình luận đầu tiên!
Sign up for free and join this conversation.
Sign Up
If you already have a RongvangIT account Login
Danh sách thư mục
Tại sao không đăng ký và nhận được nhiều hơn từ RồngVàngIT ?

Bạn cần đăng nhập để sử dụng chức năng này, cùng hàng loạt các chức năng tuyệt vời khác của RồngVàngIT !

 1. 1. Bạn sẽ nhận được các bài viết phù hợp bằng chức năng theo dõi tag và người dùng.
 2. 2. Bạn có thể đọc lại các thông tin hữu ích bằng chức năng lưu trữ nội dung.
 3. 3. Chia sẻ kiến thức, đặt câu hỏi và ghi lại quá trình trưởng thành của mình cùng RồngVàngIT !
Tạo tài khoản Đăng nhập
profile Pic