Bài viết Câu hỏi About RongvangIT
profile Pic
0
0

Đăng ngày:

 

Sửa ngày:

472 Lượt xem

Các vòng gọi vốn của Startup - Chiến lược gọi vốn và các phương pháp cụ thể cho việc lên sàn

Khởi NghiệpStartup

Đối với những người đang nghĩ đến việc bắt đầu startup hoặc những người đã thành lập một công ty, việc làm thế nào để có thể gây quỹ phát triển là cả một mối quan tâm lớn.

Khi tìm hiểu về gọi vốn, một chỉ số được đưa ra có thể khiến các nhà startup đau đầu, đó chính là vòng gọi vốn hay còn có tên tiếng anh là Financing round, tiếng Nhật là 資金調達ラウンド.

Kiyoshi cũng rất đắn đo về vấn đề này trước khi startup, và bài viết tìm thấy dưới đây có thể giúp chúng ta khá nhiều để giải quyết vấn đề này.

Bản gốc:
資金調達ラウンドとは?~上場へ向けての融資戦略と具体的な資金調達方法
(Người dịch: Kiyoshi)

Financing round - vòng gọi vốn là gì

Vòng gọi vốn là một hướng dẫn cho các nhà đầu khi muốn đầu tư vào một doanh nghiệp. Không những đối với các nhà đầu tư, mà đối với doanh nghiệp cũng vậy, vòng gọi vốn như thước đo giúp chủ doanh nghiệp suy nghĩ về chiến lược tăng trưởng phù hợp cho công ty tại các giai đoạn khác nhau.

Vòng gọi vốn được chia làm 5 vòng tương ứng với 5 giai đoạn phát triển của một startup như sau.

5 vòng gọi vốn của Startup

SEED

SEED là vòng đầu tiên của một Startup, có nghĩa là “hạt giống” như nó vốn có. Trạng thái hạt giống của một công ty, trước khi nó nảy mầm, đại diện cho trạng thái trước khi bắt đầu kinh doanh.

Nó không đòi hỏi nhiều tiền vì nó đang trong quá trình chuẩn bị cho việc phát hành một sản phẩm hoặc dịch vụ, nhưng nó phải chịu các chi phí tối thiểu như nghiên cứu thị trường, chi phí thành lập công ty và chi phí lao động. Ngay cả khi bạn chưa bắt đầu kinh doanh, bạn có thể vẫn cần huy động vốn.

Early

Early là vòng ngay sau khi doanh nghiệp được thành lập, là khi Startup bắt đầu.

Mặc dù họ đã bắt đầu kinh doanh, nhưng nhiều công ty vẫn chìm trong tình trạng đỏ mắt cho đến khi họ đi đúng hướng. Bạn cũng có thể tăng chi phí phát sinh bất kể hiệu quả kinh doanh như thế nào, chẳng hạn như vốn lưu động và quỹ thiết bị cần thiết để quản lý, phí sử dụng giấy phép yêu cầu đối với sản phẩm và dịch vụ, chi phí xúc tiến bán hàng, chi phí nhân sự, v.v. Đó là giai đoạn mà bạn phải luôn nghĩ đến dòng tiền.

SERIE A

SERIE A (vòng mở rộng) là giai đoạn tăng trưởng mà doanh nghiệp bắt đầu một cách nghiêm túc và số lượng khách hàng bắt đầu tăng lên. Các sản phẩm và dịch vụ cũng sẽ được phát hành, thúc đẩy nghiên cứu thị trường và tiếp thị để nâng cao nhận thức khách hàng.

Series A cũng là thời điểm mà công việc kinh doanh vẫn chưa đi đúng hướng và gặp phải tình trạng thiếu vốn, chẳng hạn như tăng nhân lực tài năng và đầu tư vốn để tăng doanh số. Số vốn cần thiết ngày càng tăng và quy mô tài trợ được cho là vào khoảng hàng chục triệu đến 200 triệu yên.

SERIE B

SERIE B ( vòng tăng trưởng) là giai đoạn mà doanh nghiệp bắt đầu cất cánh. Khi lợi nhuận tăng và quản lý ổn định, một số công ty niêm yết cổ phiếu để làm cho công ty trở nên lớn hơn.

Do đứng ở trước vòng tiếp theo là vòng mà các nhà sáng lập và quỹ đầu tư sắp thoát (EXIT) để thu tiền đầu tư, nên bắt buộc công ty phải thu được lợi nhuận thời điểm này. Ngoài ra, số tiền cần thiết để đầu tư vốn, chi phí quảng cáo, đảm bảo nguồn nhân lực xuất sắc, … sẽ tăng lên và quy mô tài trợ sẽ lên tới hàng trăm triệu yên.

SERIE C

Giai đoạn mà việc quản lý lợi nhuận ổn định và chủ doanh nghiệ nhận thức được về IPO và M&A được gọi là Series C (Rator). Để thoát ra vòng này, chủ doanh nghiệp phải đảm bảo doanh số bán hàng và kiếm đủ lợi nhuận.

Tùy thuộc vào từng công ty, lợi nhuận có thể đủ ổn định để loại bỏ nhu cầu tài chính, nhưng cần phải có nguồn tài chính quy mô lớn khi mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn quốc và nước ngoài. Do đó, quy mô tài trợ cao từ hàng trăm triệu yên đến hàng tỷ yên.

Phương pháp gọi vốn theo từng giai đoạn

Trước khi thành lập doanh nghiệp và ngay sau khi thành lập doanh nghiệp, cần phải có các khoản tiền như vốn lưu động, chi phí lao động, bao gồm cả chi phí thành lập công ty. Đồng thời, không có lợi nhuận và công việc kinh doanh không đi đúng hướng và rất dễ xảy ra tình trạng cạn vốn. Cùng xem qua từng vòng gọi vốn để biết cách huy động tiền nhé.

Cách gây vốn trong giai đoạn SEED -hạt giống

Các hình thứ gây vốn

Do giai đoạn hạt giống doanh nghiệp chưa bắt đầu nên việc vay vốn từ ngân hàng rất khó khăn. Vì vẫn còn trong giai đoạn trước khi chính thức thành lập doanh nghiệp, cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chất lượng cao để thu hút và huy động vốn từ ngân sách nhà nước, nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu VC (đầu tư mạo hiểm ), v.v. Một số VC đang đầu tư độc quyền vào hạt giống, và họ có sự hỗ trợ rộng rãi như lời khuyên và bí quyết quản lý giúp doanh nghiệp. Điều quan trọng là phải xác định sự tương thích với công ty và lựa chọn một đối tác đáng tin cậy.

Gần đây, việc tài trợ thông qua hình thức gây quỹ cộng đồng cũng đã thu hút được sự chú ý. Gây quỹ cộng đồng là một phương pháp giới thiệu rộng rãi các kế hoạch kinh doanh thông qua các trang web và SNS, thúc đẩy tiềm năng trong tương lai và thu tiền từ các cá nhân. Chúng tôi đặt ra một số tiền mục tiêu và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ để đổi lại khi chúng tôi đạt được nó. Ngoài ra còn có hình thức huy động vốn cộng đồng kiểu đầu tư đầu tư với điều kiện nó được đổi lấy cổ phiếu và các tùy chọn về phương thức tài trợ trong giai đoạn khởi đầu đang được mở rộng.

Lượng tiền gọi vốn

Tiêu chuẩn để gây vốn trong giai đoạn SEED là từ 5 đến 10 triệu yên. Do là vòng yêu cầu lượng tiền ít nhất trong các vòng gây vốn, nên thường là vòng có lượng gây vốn ít nhất.

Người ta cho rằng việc tiếp cận các nhà đầu tư thiên thần và huy động vốn ở thời điểm này là rất dễ dàng, nhưng do nền tảng công ty chưa được củng cố đầy đủ, tỷ lệ đầu tư từ bên thứ ba càng tăng thì chính sách quản lý càng dễ bị bên đầu tư đó thao túng. Cần điều chỉnh sao cho tỷ trọng của nhà đầu tư trong khoảng 10% đến 20%.

Ngoài ra còn có một số khoản vay không đảm bảo có thể nhận được từ nhà nước, nhưng chủ doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị trước một khoảng 5 triệu yên để nhận số quỹ này.

Thời gian gây vốn

Mất vài ngày đến hai tháng để gây quỹ trong giai đoạn hạt giống, nhưng có thể lâu hơn tùy thuộc vào tình hình.

Nếu không xác định chắc chắn tầm nhìn kinh doanh theo quan điểm của nhà đầu tư thì bạn sẽ rất khó để nhận được cái gật đầu của nhà đầu tư, nhưng ngược lại, nếu gặp được những nhà đầu tư cá nhân có cùng tầm nhìn, bạn sẽ có thể nhận được nó rất sớm. Vì công việc kinh doanh thực tế chưa bắt đầu, điều quan trọng bây giờ là phải tiến hành nghiên cứu thị trường một cách cẩn thận và tạo ra và tiếp cận một kế hoạch kinh doanh thuyết phục và tinh tế.

Cách gây quỹ trong thời kỳ đầu (EARLY)

Các hình thức gọi vốn

Giai đoạn đầu là giai đoạn mà ban lãnh đạo thường ở trong tình trạng khó khăn, và đó là giai đoạn mà việc đầu tư hoặc tài trợ bổ sung là cần thiết. Tuy nhiên, rủi ro của một công ty cao hơn so với giai đoạn mới bắt đầu, và để có được sự tin tưởng của các nhà đầu tư, cần phải có một kế hoạch kinh doanh chất lượng hơn và thuyết phục hơn. Cũng có một số VC đầu tư tương đối mạnh vào giai đoạn này, nhưng hầu hết là đều muốn đầu tư với tiền đề là chuẩn bị cho lên sàn - IPO.

Ngân hàng và các quỹ đầu tư nhà nước là một tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, chấp nhận các khoản vay, nhưng vì đây là khoản vay nên cần phải hoàn trả. Ngoài ra cũng có các khoản hỗ trợ không cần trả lại trong giai đoạn khởi động của công ty, được hỗ trở bởi mộ số quỹ khởi nghiệp v.v..

Ngoài ra còn có một cách để huy động vốn sớm bằng cách quyền mua trước sản phẩm cho các quỹ đầu tư. Đây không phải là một khoản vay nên có ưu điểm là không ảnh hưởng đến thông tin tín dụng của công ty bạn.

Trong những năm gần đây, hoạt động tài trợ ICO bằng tiền ảo cũng thu hút sự chú ý. ICO là phát hành “mã thông báo (đoạn ảo)” cho các nhà đầu tư và đổi lại là huy động vốn. Đó là một công lao to lớn mà nó hướng đến các nhà đầu tư không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn thế giới.

Lượng tiền gọi vốn

Tiêu chuẩn để huy động vốn trong thời gian đầu là 20 đến 50 triệu yên, và các quỹ như vốn lưu động và đầu tư vốn là bắt buộc. Chi phí nhân sự sẽ bị thắt chặt vì cần phải có quỹ để đảm bảo nguồn nhân lực đưa công việc kinh doanh đi đúng hướng, nhưng đây cũng là lúc đặt nền móng cho công ty, vì vậy việc đảm bảo một số quỹ là điều cần thiết. Do đó, tiêu chuẩn thu mua sẽ tăng lên so với thời kỳ hạt giống.

Cần chú ý nếu bạn tăng nguồn vốn từ các nhà đầu tư và giải phóng quá nhiều cổ phiếu, VC có thể không đầu tư vào vòng gọi vốn tiếp theo, do đó cần phải điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp.

Thời gian gọi vốn

Doanh số bán hàng chưa ổn định do công ty mới thành lập, do đó sẽ cần thời gian cho việc kiểm tra.

Trong trường hợp vay vốn ngân hàng, cần phải có nhiều giấy tờ và cần phải kiểm tra kỹ lưỡng. Thời gian kiểm tra kéo dài vài tháng vì bạn có thể xem chi tiết tính nhất quán và kế hoạch của các tài liệu khác nhau như kế hoạch kinh doanh và báo giá.

Vì trợ cấp và trợ cấp là những khoản tiền sẽ không được hoàn trả, nên nhiều hồ sơ rất phức tạp và cũng mất thời gian để đặt cọc. Ngoài ra, sẽ mất nhiều thời gian hơn để áp dụng trong khi tham khảo ý kiến của một chuyên gia. Điều quan trọng là phải gây quỹ một cách có kế hoạch.

Rủi ro tài chính trong các vòng gọi vốn

Một điều cần cân nhắc khi huy động vốn là rủi ro. Chủ doanh nghiệp phải chọn phương thức tài trợ dựa trên phân tích rủi ro. Tôi sẽ giải thích rủi ro khi nhận đầu tư từ các VC và rủi ro khi nhận các khoản vay từ các tổ chức công dưới đây.

Rủi ro khi nhận đầu tư từ VC

 1. Quyền quản lý bị tổ chức bên ngoài nắm
 2. Giảm quyền tự do kinh doanh
 3. Thời hạn hoàn lại quỹ nhà đầu tư đã đến
 4. Vi phạm luật hành chính
 5. Khả năng không được lên sàn

Khi một VC hoặc những quỹ tương tự đầu tư, có nghĩa là nó sẽ nhận được một phần cổ phiếu. Quyền biểu quyết theo số đông phải được bảo đảm, nhưng tỷ lệ cổ phần yêu cầu sẽ thay đổi tùy theo trường hợp. Nếu chủ doanh nghiệp nắm giữ 20% đến 30%, họ có thể kiểm soát đáng kể công ty, vì vậy tùy thuộc vào tỷ lệ nắm giữ, việc quản lý có thể không suôn sẻ và tốc độ kinh doanh có thể chậm lại.

Các quỹ đầu tư thường đáo hạn trong khoảng 10 năm. Tại thời điểm đáo hạn, nó sẽ là một cơ chế để thêm lợi nhuận (trở lại) và hoàn trả các khoản tiền, vì vậy cần phải đưa hoạt động kinh doanh đi đúng hướng trước khi đáo hạn.

Ngoài ra, nếu bạn giao kết hợp đồng mà không kiểm tra kỹ nội dung, bạn sẽ không thể tự do phát huy công tác quản lý, và có trường hợp bạn có thể bị kiện vì vi phạm hợp đồng. Ngoài ra, có những nhà đầu tư thuộc các thế lực chống đối xã hội, chống thị trường nên có thể không niêm yết công ty lên sàn được.

Rủi ro khi vay từ một tổ chức công

Có ba rủi ro khi vay vốn từ một tổ chức công:

 1. Doanh nghiệp vốn không đủ điều kiện để vay tiền ngay từ đầu
 2. Phá sản / tự phá sản mà không trả được nợ
 3. Thời gian trả nợ dài

Tổ chức công cần phải kiểm tra doanh nghiệp để quyết định được khoản vay tài chính. Các khoản cho vay được tính trước khi hoàn trả, do đó, điều cần chú trọng là bạn có bao nhiêu khả năng trả nợ. Không phải lúc nào bạn cũng có thể vay được vốn sau khi được điều tra, bởi nếu bị đánh giá là không có khả năng trả nợ thì bạn sẽ không được vay.

Các khoản vay thường có thời hạn trả từ 5 đến 10 năm, một số khoản là 20 năm. Do việc hoàn trả sẽ mất nhiều thời gian, số tiền hoàn trả có thể gây áp lực lên dòng tiền và cuối cùng dẫn đến phá sản. Khi nhận được khoản vay, cần theo dõi kỹ kế hoạch trả nợ và chuẩn bị cho việc xoay sở hợp lý.

Chìa khóa của gọi vốn chính là sự tín nhiệm

Cải thiện mức độ tín nhiệm trong tất cả các giai đoạn là điều cần thiết để hoạt động gây quỹ tài chính được suôn sẻ. Ngoài ra, trong giai đoạn IPO, cần phải có các hoạt động kế toán nội bộ, quản lý tín dụng, kiểm tra công ty và bán hàng tích cực sau khi xây dựng hệ thống đảm bảo các khoản phải thu. Đây là những công việc đòi hỏi thời gian và công sức, nhưng cũng có thể đơn giản hóa các công việc bằng cách sử dụng một hệ thống bên ngoài.

Khi đó, bạn có thể phải suy nghĩ tới việc sử dụng tới các hệ thống bên ngoài để hỗ trợ công ty đủ tiêu chuẩn để có thể lên sàn.

Bản gốc:
資金調達ラウンドとは?~上場へ向けての融資戦略と具体的な資金調達方法
(Người dịch: Kiyoshi)

kiyoshi
Kiyoshi là một cựu du học sinh tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học Toyama năm 2017, Kiyoshi hiện đang làm BrSE tại Tokyo, Nhật Bản.

Bình luận

Bài viết chưa có bình luận. Hãy trở thành người bình luận đầu tiên!
Sign up for free and join this conversation.
Sign Up
If you already have a RongvangIT account Login
Danh sách thư mục
Tại sao không đăng ký và nhận được nhiều hơn từ RồngVàngIT ?

Bạn cần đăng nhập để sử dụng chức năng này, cùng hàng loạt các chức năng tuyệt vời khác của RồngVàngIT !

 1. 1. Bạn sẽ nhận được các bài viết phù hợp bằng chức năng theo dõi tag và người dùng.
 2. 2. Bạn có thể đọc lại các thông tin hữu ích bằng chức năng lưu trữ nội dung.
 3. 3. Chia sẻ kiến thức, đặt câu hỏi và ghi lại quá trình trưởng thành của mình cùng RồngVàngIT !
Tạo tài khoản Đăng nhập
profile Pic