Bài viết Câu hỏi About RongvangIT
profile Pic
0
0

Đăng ngày:

 

Sửa ngày:

356 Lượt xem

Vì sao chúng ta phải viết các bài viết kỹ thuật

Tiểu luậnNgười mới học lập trình

Xin chào mình là Kiyoshi, hiện đã làm việc trong ngành IT được 5 năm rồi. Trước đây mình rất lười viết các bài viết kỹ thuật, đơn giản vì …lười.
Nhưng dạo 1 năm trở lại gần đây, mình đã quyết định viết rất nhiều về kỹ thuật, và dưới đây là một số lý do tại sao mình làm thế.

Viết cho chính mình

Các bạn lập trình hẳn ai cũng từng có trải nghiệm khi gặp phải một bug, lỗi khó nhằn:
Bạn: trời ơi cái gì đây, bực mình quá, tôi không làm được, ui sao khó vậy bla bla..

Sau nhiều giờ…
Bạn: Yeah, mình đã làm được, mình là một thiên tài, mình là người duy nhất giải quyết được vấn đề này, mình thật giỏi, cách làm này sẽ chỉ mình mình biết, mình sẽ không chỉ cho ai cả kaka..

Rồi vài tháng sau, khi gặp cùng bug và lỗi đó…

Bạn: Ôi trời cái gì đây?
Bạn: Hình như mình đã gặp nó ở đâu thì phải, trời ơi ngu quá sao không ghi lại cách làm nhỉ
Bạn: Má ơi lại phải tìm hiểu từ đầu à, xin cho cái gối tôi đi đập đầu…

Đó, Kiyoshi đã từng rơi vào tình cảnh đó biết bao nhiêu lần. Và từ những lần mất thời gian đau đớn đó, mà Kiyoshi quyết định sẽ phải ghi lại những kinh nghiệm xương máu của mình để tương lai còn có cái mà sử dụng.

Viết là bắt đầu của việc tìm hiểu kỹ càng mọi việc

Khi bắt đầu viết bài viết về kỹ thuật, sẽ có vô vàn vấn đề nhỏ hơn liên quan tới vấn đề chính mà bạn đang tìm hiểu.
Và khi đó chính là lúc bạn bắt não bộ hoạt động với công suất cao hơn, để truy tìm tường tận kiến thức đang thiếu, và từ các chi tiết nho nhỏ để hình dung ra bức tranh rõ nét về vấn đề mình đang tìm hiểu.

Kết quả thì sao?
Bằng việc đào xới kiến thức, những kiến thức bạn vốn cho rằng mình đã hiểu, thì hoá ra mình lại chưa hiểu rõ lắm. Nhưng thông qua việc viết và tìm hiểu, mọi thứ sẽ dần dần tường mình. Và khi đó, kiến thức mới thật sự là của bạn.
Khi đó, việc chém gió với khách hàng, hay là chỉ bảo cho tụi nhóc mới vào công ty, cũng là việc quá là đơn giản với một người đã tìm hiểu một vấn đề tường tận tới mức của một chuyên gia.

Viết là để rèn luyện năng lực truyền đạt

Một kỹ sư IT thường có vấn đề rất lớn, đó là họ rất giỏi trong logic giải quyết vấn đề, nhưng lại rất kém trong khoản làm sao giảng giải được cho người khác hiểu ý của họ.

Đây cũng là một nhược điểm chết người, khiến nhiều anh em IT dù rất giỏi nhưng lại không thành công mấy trong sự nghiệp. Bởi đơn giản thì dù bạn có giỏi đến mấy nhưng không thể thành công được nếu không thể truyền đạt được ý tưởng suy nghĩ của mình cho người khác.

Vậy nên bằng việc viết, bạn đang rèn luyện chính năng lực truyền đạt của mình, cách sắp xếp câu cú làm sao cho người khác có thể hiểu được ý mình nói.

Viết để những kiến thức-kim cương mình đào được không bị lãng quên

Quên là việc rất bình thường của con người. Nhưng bạn biết đấy, đối với dân IT, để giải quyết được một vấn đề, chúng ta cần phải dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu nguyên nhân lẫn cách giải quyết vấn đề đó. Đôi lúc là nửa ngày, đôi lúc là cả tuần, có khi là cả những đêm ngủ muộn (không ngủ thì hơi quá kaka).

Vậy nên, để đào được những viên kim cương như thế, mỗi kỹ sư IT chúng ta đều phải đổ rất nhiều công sức và trí tuệ, và , thật lãng phí, nếu những viên kim cương đó bị dòng thời gian phủ bụi, mà không được chính chúng ta lẫn người đời thưởng thức.

Vậy nên, việc viết lại những bài viết kỹ thuật, cũng chính là cách tôi ghi lại công trình của cuộc đời mình, để cho người đời biết những công sức, những cống hiến mà tôi đã làm.

Tổng kết

Phải mất nhiều thời gian để có thể viết một bài viết kỹ thuật, nhưng Kiyoshi nghĩ thời gian đó cũng rất là đáng, vì việc viết bài viết kỹ thuật, đặc biệt là các bài viết chuyên sâu, thực ra là một công việc vì mình, vì người khác, mà cũng là vì cả xã hội mà mình đang sống. Đó cũng là một triết lý nhân sinh mà Kiyoshi học được từ những người Nhật Bản, phàm việc gì tốt cho mình, tốt cho người, tốt cho xã hội thì đều là việc nên làm.
Và việc chia sẻ kiến thức cho người khác, cũng chính là cách học tốt nhất mà Kiyoshi tìm thấy.

kiyoshi
Kiyoshi là một cựu du học sinh tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp đại học Toyama năm 2017, Kiyoshi hiện đang làm BrSE tại Tokyo, Nhật Bản.

Bình luận

Bài viết chưa có bình luận. Hãy trở thành người bình luận đầu tiên!
Sign up for free and join this conversation.
Sign Up
If you already have a RongvangIT account Login
Danh sách thư mục
Tại sao không đăng ký và nhận được nhiều hơn từ RồngVàngIT ?

Bạn cần đăng nhập để sử dụng chức năng này, cùng hàng loạt các chức năng tuyệt vời khác của RồngVàngIT !

  1. 1. Bạn sẽ nhận được các bài viết phù hợp bằng chức năng theo dõi tag và người dùng.
  2. 2. Bạn có thể đọc lại các thông tin hữu ích bằng chức năng lưu trữ nội dung.
  3. 3. Chia sẻ kiến thức, đặt câu hỏi và ghi lại quá trình trưởng thành của mình cùng RồngVàngIT !
Tạo tài khoản Đăng nhập
profile Pic