Bài viết Câu hỏi About RongvangIT
profile Pic
0
0

Đăng ngày:

 

Sửa ngày:

63 Lượt xem

Amazon Workspaces là gì? | Giải thích chi tiết về tính năng và trường hợp triển khai là gì?

Amazon WorkSpaces

Amazon Workspaces là dịch vụ máy tính để bàn ảo trên nền tảng đám mây do Amazon Web Services (AWS) cung cấp.

Ví dụ, thông qua việc truy cập vào máy tính ảo của Amazon Workspaces từ máy tính hoặc thiết bị máy tính bảng, ngay cả khi ở nhà, quán cà phê hoặc trên tàu Shinkansen, bạn có thể thực hiện công việc trong môi trường làm việc trên máy chủ của công ty mà không bị giới hạn bởi vị trí hoặc cấu hình của thiết bị.

Amazon Workspaces có các đặc điểm như “giảm thiểu chi phí triển khai và vận hành máy chủ”, “thực hiện môi trường máy tính để bàn linh hoạt và đa dạng”, tuy nhiên cũng cần lưu ý các điểm cần chú ý như “yêu cầu mạng lưới cần thiết”.

Việc hiểu rõ các ưu điểm và lưu ý của Amazon Workspaces trước khi cân nhắc triển khai là rất quan trọng, để lựa chọn dịch vụ máy tính để bàn ảo phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn không phải là việc dễ dàng.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích các nội dung sau:

 1. Amazon Workspaces là gì
 2. Các đặc điểm của Amazon Workspaces
 3. Các ví dụ triển khai Amazon Workspaces
 4. 5 lợi ích của Amazon Workspaces
 5. Những điểm cần chú ý khi sử dụng Amazon Workspaces
 6. Chi phí sử dụng Amazon Workspaces
 7. 4 bước triển khai Amazon Workspaces

Bằng cách đọc bài viết này, bạn sẽ không chỉ hiểu được Amazon Workspaces là dịch vụ gì, mà còn có thể đánh giá xem liệu việc triển khai nó có cần thiết cho doanh nghiệp của bạn hay không, và bạn cũng sẽ hiểu được các bước tiếp theo cần thực hiện để triển khai nó.

Hãy tiếp tục đọc đến hết bài viết nhé.
img_column288_3.jpg

Amazon Workspaces là gì

Amazon Web Services (AWS), Amazon Workspaces là các nhãn hiệu của Amazon.com, Inc. hoặc các công ty liên kết tại Mỹ và các quốc gia khác.

“「Amazon Workspaces」 là dịch vụ máy tính để bàn ảo dựa trên đám mây do Amazon Web Services (AWS) cung cấp.

Ban đầu, máy tính để bàn ảo là dịch vụ mà máy tính ảo hoạt động trên máy chủ có sẵn tại các trung tâm dữ liệu và sau đó chuyển môi trường máy tính ảo này về thiết bị của người dùng thông qua mạng.

Tại thiết bị người dùng, họ không thực hiện thao tác trực tiếp, thay vào đó, họ điều khiển máy tính ảo ở phía máy chủ từ xa thông qua mạng, và tất cả các hoạt động cần thiết diễn ra trên máy tính ảo ở phía máy chủ.

Ví dụ, bằng cách truy cập máy tính ảo từ nhà, quán cà phê hoặc trên tàu Shinkansen từ máy tính hoặc thiết bị máy tính bảng, bạn có thể thực hiện công việc trong môi trường làm việc của máy chủ của công ty mà không cần quan tâm đến vị trí hoặc cấu hình của thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Amazon Workspaces là dịch vụ máy tính để bàn ảo này mà AWS cung cấp.

Đặc điểm của Amazon Workspaces

Amazon Workspaces có những tính năng cụ thể gì?

Chương 2 sẽ giải thích về những đặc điểm của Amazon Workspaces.”
img_column288_2.png

Đa dạng thiết bị sử dụng

Một trong những điểm đặc biệt của Amazon Workspaces là khả năng sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Vì Amazon Workspaces là một dịch vụ máy tính để bàn ảo, nên nó không phụ thuộc vào cấu hình của thiết bị người dùng. Các loại thiết bị sau có thể sử dụng Amazon Workspaces:

  • Máy tính chạy Windows
  • Máy tính Mac
  • Chromebook
  • iPad
  • Fire Tablet
  • Thiết bị Android Tablet
  • Thiết bị ZeroClient

Khả năng sử dụng bất kể địa điểm nào

Một điểm quan trọng khác là khả năng sử dụng Amazon Workspaces ở bất kỳ đâu, miễn là có kết nối mạng. Điều này cho phép bạn thực hiện công việc từ bất kỳ nơi nào có kết nối mạng, bao gồm việc làm việc tại nhà, quán cà phê, hoặc trên tàu Shinkansen. Bất kể nơi nào có mạng, bạn có thể truy cập máy tính ảo trên máy chủ của công ty và thực hiện công việc của mình.

Amazon Workspaces thích hợp cho việc làm việc từ xa (remote work) và cho phép bạn linh hoạt trong việc lựa chọn nơi làm việc.

Bảo mật cao

Amazon Workspaces có mức bảo mật cao. Dựa trên nền tảng AWS (Amazon Web Services) có mức bảo mật cao, Amazon Workspaces cung cấp các tính năng bảo mật sau:

  • Xác thực đa yếu tố (MFA).
  • Thiết lập kiểm soát truy cập.
  • Mã hóa khi truyền tải dữ liệu giữa máy tính ảo và máy tính người dùng.
  • Xác thực người dùng.

Nhờ những tính năng bảo mật này, bạn có thể sử dụng Amazon Workspaces mà không phải lo lắng về việc chia sẻ dữ liệu hay các rủi ro liên quan đến hệ thống công ty.

Nhiều gói dịch vụ (bundle) đa dạng

Amazon Workspaces cung cấp nhiều loại gói dịch vụ (bundle) đa dạng. Một gói dịch vụ là một kết hợp các yếu tố bao gồm hệ điều hành, lưu trữ, tính năng tính toán, và phần mềm. Amazon Workspaces cung cấp nhiều lựa chọn gói dịch vụ khác nhau. Điều này cho phép bạn lựa chọn cấu hình phần cứng và phần mềm phù hợp nhất cho nhu cầu công việc của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh môi trường làm việc sao cho phù hợp nhất với công việc của bạn.

Sao lưu tự động

Một điểm quan trọng nữa là Amazon Workspaces thực hiện sao lưu tự động cứ 12 giờ một lần. Điều này đảm bảo rằng nếu có sự cố nào đó xảy ra và dữ liệu quan trọng bị mất, bạn có thể khôi phục nó từ sao lưu gần nhất. Điều này giúp bạn nhanh chóng khôi phục môi trường làm việc của mình trong trường hợp xảy ra sự cố.

Amazon Workspaces là dịch vụ dễ dàng duyệt lại và khôi phục môi trường làm việc của bạn.

Các trường hợp triển khai Amazon Workspaces

Sau khi hiểu về các tính năng của Amazon Workspaces, giờ hãy xem xét cách nó đã được triển khai tại các doanh nghiệp.
img_column288_5.jpg

Trường hợp của Công Ty Sanko Kogyo

Trường hợp đầu tiên là việc triển khai Amazon Workspaces tại Công Ty Sanko Kogyo. Công ty này đã triển khai Amazon Workspaces với mục tiêu chống lại dịch COVID-19 và giải quyết vấn đề thiếu nhân lực.

Ban đầu, công ty gặp khó khăn trong việc đối phó với COVID-19 và thiếu nhân lực. Vì vậy, họ đã quyết định triển khai Amazon Workspaces để giải quyết vấn đề này.

Kết quả là, họ đã có thể thiết lập môi trường làm việc tại nhà cho cơ sở vận hành và giải quyết vấn đề liên quan đến COVID-19 và thiếu nhân lực một cách hiệu quả. Triển khai môi trường làm việc từ xa (remote work) bằng Amazon Workspaces đã giúp họ cải thiện hiệu quả công việc khoảng 10-20%.

Trường hợp của Công Ty Cores

Trường hợp thứ hai là việc triển khai Amazon Workspaces tại Công Ty Cores, một công ty chuyên về phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ kỹ thuật viên.

Công Ty Cores đã xem xét triển khai môi trường làm việc từ xa trong thời gian dài do họ làm trong lĩnh vực phát triển phần mềm, nơi việc làm từ xa (remote work) dễ dàng hơn. Tuy nhiên, họ đã gặp khó khăn trong việc thiết lập môi trường an toàn.

Họ đã yêu cầu NTT Đông Nhật Bản triển khai Amazon Workspaces và sau khi triển khai, họ đã giảm công việc xây dựng môi trường qua VPN lên tới 20% mà vẫn đảm bảo môi trường làm việc an toàn.

5 ưu điểm của Amazon Workspaces

Amazon Workspaces có 5 ưu điểm như dưới đây:
img_column288_4.png

Ưu điểm giảm chi phí triển khai và vận hành máy chủ

Một trong những ưu điểm chính của Amazon Workspaces là khả năng giảm chi phí triển khai và vận hành máy chủ. Vì Amazon Workspaces được cung cấp dưới dạng dịch vụ điện toán đám mây (cloud), nên bạn không cần phải tạo máy chủ tốn kém. Điều này giúp bạn triển khai môi trường máy tính ảo mà không cần mất nhiều tiền và công sức.

Thậm chí, khi bạn cần một máy chủ có cấu hình cao, bạn có thể tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với việc tự triển khai và duy trì máy chủ cùng cấu hình. Amazon Workspaces giảm đáng kể chi phí của việc triển khai máy chủ để tạo môi trường máy tính ảo và giảm bớt công việc cần thiết cho việc này.

Ưu điểm giảm bớt công việc thiết lập máy tính client

Một ưu điểm khác là khả năng giảm bớt công việc thiết lập máy tính client. Trong môi trường máy tính ảo, tất cả phần mềm và dữ liệu được quản lý tập trung trên máy chủ, nên nếu máy chủ đã được thiết lập, không cần thiết phải thiết lập riêng lẻ cho từng máy tính client.

Các bản cập nhật hệ điều hành và phần mềm cũng có thể được thực hiện tập trung trên máy chủ, giảm thiểu công việc thiết lập và quản lý của quản trị viên và người dùng.

Ưu điểm cải thiện tính bảo mật của máy tính client

Ưu điểm thứ ba là cải thiện tính bảo mật của máy tính client. Trong môi trường máy tính ảo, dữ liệu không lưu trên từng máy tính client mà thay vào đó nó được lưu trữ tập trung trên máy chủ. Điều này giúp giảm nguy cơ rò rỉ thông tin, mất dữ liệu và lợi dụng thông tin cá nhân.

Hơn nữa, máy chủ Amazon Workspaces tự động sao lưu dữ liệu mỗi 12 giờ, giảm rủi ro mất dữ liệu và cải thiện tính bảo mật.

Ưu điểm tạo môi trường máy tính đa dạng và linh hoạt

Một ưu điểm khác là khả năng tạo môi trường máy tính đa dạng và linh hoạt. Amazon Workspaces hỗ trợ nhiều hệ điều hành, bao gồm Windows 10 và Amazon Linux 2, cho phép bạn tạo môi trường máy tính ảo phù hợp nhất với môi trường công việc của bạn. Bạn có thể lựa chọn từ nhiều cấu hình CPU, bộ nhớ, ổ đĩa cứng để đáp ứng nhu cầu của bạn. Amazon Workspaces hỗ trợ nhiều loại máy tính client khác nhau, bao gồm Windows, Mac, Chromebooks, iPad, Fire Tablet, Android Tablet, và ZeroClient, giúp bạn sử dụng nó trên nhiều thiết bị.

Ưu điểm bắt đầu nhỏ và linh hoạt về chi phí

Ưu điểm cuối cùng là khả năng bắt đầu từ quy mô nhỏ và tính linh hoạt về chi phí. Amazon Workspaces không đòi hỏi đầu tư ban đầu và hỗ trợ các kế hoạch thanh toán theo tháng với nhiều tùy chọn. Điều này cho phép bạn điều chỉnh chi phí theo nhu cầu của bạn.

Có hai loại phương án thanh toán hàng tháng: phương án thanh toán hàng tháng cố định và phương án thanh toán theo giờ. Phương án thanh toán hàng tháng cố định cho phép bạn trả một khoản tiền cố định mỗi tháng để sử dụng dịch vụ không giới hạn. Phương án thanh toán theo giờ cho phép bạn trả một khoản phí cố định hàng tháng cùng với phí sử dụng dịch vụ trong tháng đó. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn chỉ sử dụng dịch vụ trong một số giờ cụ thể trong tháng, bạn sẽ chỉ phải trả phí cho số giờ đó.

Nhược điểm của Amazon Workspaces

Một trong nhược điểm của Amazon Workspaces là phụ thuộc vào mạng.
1.png

  • Amazon Workspaces yêu cầu một môi trường mạng cho quyền truy cập vào máy tính ảo. Nếu mạng của bạn không ổn định hoặc gặp sự cố trong trường hợp thiên tai, công việc của bạn có thể bị ảnh hưởng. Tính phụ thuộc cao vào mạng là một trong nhược điểm của Amazon Workspaces.
  • Giải pháp cho vấn đề này có thể là “mạng dự phòng”. Bằng cách thiết lập hai đường truy cập mạng song song giữa các chi nhánh hoặc trung tâm dữ liệu của bạn, bạn có thể tiếp tục truy cập mạng thông qua đường truy cập dự phòng trong trường hợp một trong những đường truy cập bị ngắt kết nối.
  • Đối với những người đang xem xét triển khai dịch vụ máy tính ảo, họ có thể liên hệ với NTT Đông Nhật Bản để biết thêm chi tiết và được tư vấn.

Chi phí của Amazon Workspaces

Khi xem xét việc triển khai Amazon Workspaces, mặt chi phí là một yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét.

Do đó, chương 6 sẽ giải thích về mặt chi phí như sau:

Giá trị chính của từng gói Amazon Workspaces như sau:

スクリーンショット 2023-10-24 3.04.54.pngスクリーンショット 2023-10-24 3.04.30.pngスクリーンショット 2023-10-24 3.04.10.png

Trong trường hợp bạn chỉ sử dụng Amazon Workspaces một số giờ mỗi tháng, bạn có thể giảm chi phí bằng cách sử dụng phương thức tính theo giờ.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng hơn 80 giờ mỗi tháng, thì phương thức tính theo tháng có giá thấp hơn so với phương thức tính theo giờ, vì vậy trong trường hợp như vậy, việc sử dụng phương thức tính theo tháng được đề xuất.

Hãy lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp với cách sử dụng của bạn.

Bốn bước để triển khai Amazon Workspaces

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết về bốn bước để triển khai Amazon Workspaces.
3.png

[Bước 1] Thiết lập xác thực

Bước 1 là “Thiết lập xác thực”.

Amazon WorkSpaces sử dụng Active Directory trong quá trình xác thực.

Tại đây, bạn nên xem xét xem bạn sẽ sử dụng Active Directory hiện có đang hoạt động trong tổ chức hay bạn sẽ tạo một Active Directory mới cho Amazon Workspaces, tùy theo yêu cầu của tổ chức của bạn.

[Bước 2] Kết nối mạng nội bộ và AWS

Bước 2 là “Kết nối mạng nội bộ và AWS”.

Bạn sẽ quyết định cách truy cập máy chủ tệp và hệ thống nội bộ.

Nếu máy chủ tệp và hệ thống nội bộ của bạn vẫn còn ở bên ngoài và chưa được chuyển qua Amazon Workspaces, bạn cần xem xét cách kết nối giữa nơi làm việc và AWS. Có ba cách kết nối cụ thể:

Kết nối VPN
Kết nối HTTPS/SSH
AWS Direct Connect
Nếu bạn quan tâm đến bảo mật và tính ổn định, việc sử dụng dịch vụ kết nối riêng biệt của AWS có tên “AWS Direct Connect” được đề xuất. AWS Direct Connect là một phương pháp kết nối riêng tư không thông qua Internet, giúp duy trì tốc độ kết nối ổn định và đảm bảo bảo mật cao.

Trong quá trình xem xét cách kết nối mạng nội bộ và AWS, hãy xem xét việc sử dụng AWS Direct Connect hoặc cách kết nối khác.

[Bước 3] Triển khai ứng dụng

Bước 3 là “Triển khai ứng dụng”.

Bạn sẽ quyết định cách triển khai ứng dụng lên từng máy tính ảo.

Cách bạn cài đặt ứng dụng mà bạn sử dụng trong công việc liệu người dùng có tự cài đặt hay người quản trị sẽ cài đặt. Hãy xem xét cách triển khai ứng dụng này, cũng như cách bạn quản lý cập nhật ứng dụng và hệ điều hành cũng như cách quản lý môi trường máy tính ảo.

[Bước 4] Vận hành

Bước 4 là “Vận hành”.

Tổng kết

Hãy quyết định cách bạn sẽ vận hành Amazon Workspaces.

Cách theo dõi môi trường VDI, thêm hoặc xóa người dùng, và cách quản lý thay đổi tài nguyên của Amazon Workspaces cần phải xem xét. Đặt ra các quy định và tiêu chuẩn cần thiết cho vận hành thực tế của Amazon Workspaces.

Để vận hành Amazon Workspaces hiệu quả, hãy đặt ra các quy tắc vận hành một cách cụ thể từ trước.

aws_pro
Đã có SAA, sẽ lấy SAP trong tương lai gần.

Bình luận

Bài viết chưa có bình luận. Hãy trở thành người bình luận đầu tiên!
Sign up for free and join this conversation.
Sign Up
If you already have a RongvangIT account Login
Danh sách thư mục
Tại sao không đăng ký và nhận được nhiều hơn từ RồngVàngIT ?

Bạn cần đăng nhập để sử dụng chức năng này, cùng hàng loạt các chức năng tuyệt vời khác của RồngVàngIT !

 1. 1. Bạn sẽ nhận được các bài viết phù hợp bằng chức năng theo dõi tag và người dùng.
 2. 2. Bạn có thể đọc lại các thông tin hữu ích bằng chức năng lưu trữ nội dung.
 3. 3. Chia sẻ kiến thức, đặt câu hỏi và ghi lại quá trình trưởng thành của mình cùng RồngVàngIT !
Tạo tài khoản Đăng nhập
profile Pic